fbpx

Wi-Fi 5 so với Wi-Fi 6: Sự khác biệt là gì?

Đã đến lúc nâng cấp lên bộ định tuyến Wi-Fi 6?

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

Wi-Fi 6 là một tiêu chuẩn mạng không dây mới hơn và nó hỗ trợ tất cả các tính năng Wi-Fi 5 trong khi thêm các tính năng mới. Nó mang lại tốc độ internet nhanh hơn, hiệu quả cao hơn và có thể xử lý hiệu quả hơn một số lượng lớn các kết nối đồng thời không dây.

Nếu bạn muốn mua thiết bị mạng không dây, Wi-Fi 5 và Wi-Fi 6 là hai trong số các thế hệ không dây phổ biến nhất mà bạn hiện đang tìm thấy trên thị trường. Nhưng điều gì làm cho Wi-Fi 6 khác với Wi-Fi 5, và nó có tốt hơn không?

Wi-Fi 5 là gì?

Wi-Fi 5 là thế hệ thứ năm của giao thức mạng không dây và còn được biết đến với tên tiêu chuẩn của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) là 802.11ac. Nó được giới thiệu vào năm 2014 và mang lại một số cải tiến so với Wi-Fi 4 hoặc 802.11n, bao gồm hỗ trợ tốc độ dữ liệu vượt quá một gigabit.

Đây cũng là phiên bản Wi-Fi thứ hai sau 802.11a sử dụng dải tần 5GHz để truyền dữ liệu. Các tính năng khác của Wi-Fi 5 bao gồm hỗ trợ beamforming, MU-MIMO (đa người dùng, nhiều đầu vào, nhiều đầu ra), hỗ trợ độ rộng kênh 160MHz và bốn luồng không gian. Các tính năng này kết hợp với nhau đã mang lại những cải tiến đáng kể so với Wi-Fi 4, nhưng Wi-Fi 5 chắc chắn không phải là đỉnh cao của kết nối không dây.

Wi-Fi 6 là gì?

Như tên cho thấy, Wi-Fi 6 hoặc 802.11ax là thế hệ Wi-Fi thứ sáu và là sự kế thừa trực tiếp cho Wi-Fi 5. Được giới thiệu vào năm 2020, nó được xây dựng dựa trên Wi-Fi 5 bằng cách tăng cường tổng thông lượng để đối phó tốt hơn với số lượng thiết bị không dây ngày càng tăng trong nhà và văn phòng công ty, bao gồm các sản phẩm IoT như thiết bị nhà thông minh.

LIÊN QUAN:Wi-Fi 6 Là Gì? (802.11ax)

Wi-Fi 6 sử dụng cả dải tần số không dây 2.4GHz và 5GHz để truyền dữ liệu và có một số nâng cấp gia tăng so với các thế hệ Wi-Fi trước đó, chẳng hạn như OFDMA (đa truy cập phân chia tần số trực giao), phiên bản cải tiến của MU-MIMO, tính năng Thời gian đánh thức mục tiêu (TWT) để tiết kiệm pin trên thiết bị di động và IoT và mã hóa WPA3 để bảo mật tốt hơn. Tất cả những nâng cấp này làm cho Wi-Fi 6 trở thành một bước tiến đáng kể và có khả năng cung cấp tốc độ tốt hơn cho các thiết bị được kết nối.

Wi-Fi 5 so với Wi-Fi 6

Như đã đề cập, Wi-Fi 6 được xây dựng dựa trên Wi-Fi 5. Do đó, có rất nhiều điểm tương đồng giữa cả hai thế hệ Wi-Fi. Điều đó nói rằng, Wi-Fi 6 mang đến các phiên bản cải tiến của một số công nghệ Wi-Fi 5, cho phép nó phục vụ nhu cầu mạng không dây hiện đại tốt hơn. Một số khác biệt đáng kể nhất giữa hai thế hệ Wi-Fi nằm ở khả năng kết nối với một số lượng lớn thiết bị, sử dụng dải tần không dây, khả năng truyền hoặc nhận nhiều luồng dữ liệu, tốc độ dữ liệu và hỗ trợ MIMO.

Một trong những điểm nổi bật của Wi-Fi 6 là công nghệ OFDMA. Đó là một biến thể của công nghệ OFDM (ghép kênh phân chia tần số trực giao) có trong Wi-Fi 5. OFDMA giúp Wi-Fi 6 mã hóa dữ liệu hiệu quả và sử dụng phổ không dây tốt hơn bằng cách cho phép tối đa 30 máy khách chia sẻ kênh đồng thời. Nhờ nâng cấp này, bộ định tuyến Wi-Fi 6 có thể xử lý tốt hơn tình trạng tắc nghẽn mạng do nhiều yêu cầu đồng thời từ các thiết bị được kết nối và độ trễ thấp hơn. Trong khi đó, OFDM chỉ có thể kết nối với một thiết bị trên mỗi kênh. Do đó, nó không hiệu quả trong việc xử lý các yêu cầu đồng thời và không thể phục vụ một cách đáng tin cậy một số lượng lớn các thiết bị được kết nối.

Một tính năng khác của Wi-Fi 6 tạo ra sự khác biệt trong thế giới thực là hỗ trợ tám luồng không gian. So với bốn luồng không gian điển hình và có khả năng (nhưng hiếm) của Wi-Fi 5, Wi-Fi 6 AP có thể liên tục cung cấp tám luồng không gian. Các luồng này về cơ bản là các làn dữ liệu và nhiều làn dữ liệu hơn dẫn đến tốc độ dữ liệu nhanh hơn.

So sánh tốc độ Wi-Fi 6 và Wi-Fi 5

Kết hợp với hỗ trợ băng tần kép, OFDMA và nhiều luồng không gian hơn giúp Wi-Fi 6 cung cấp tốc độ dữ liệu tối đa tiềm năng là 9,6Gbps. Mặt khác, Wi-Fi 5 đứng đầu ở tốc độ 6.9Gbps. Điều đó nói rằng, cả thế hệ Wi-Fi đều không thể đạt được tốc độ dữ liệu tối đa lý thuyết của họ trong việc sử dụng trong thế giới thực. Nhưng chắc chắn bạn sẽ nhận được tốc độ dữ liệu nhanh hơn đáng kể với Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 5.

Ngoài ra, việc triển khai cải tiến MU-MIMO trong Wi-Fi 6 hỗ trợ cả đường lên MU-MIMO và đường xuống MU-MIMO. Có nghĩa là bất kỳ điểm truy cập Wi-Fi 6 nào cũng có thể truyền đến và nhận dữ liệu từ nhiều thiết bị cùng một lúc. Do đó, Wi-Fi 6 có thể cung cấp tốc độ nâng cao và phục vụ liền mạch cho nhiều thiết bị. Mặt khác, Wi-Fi 5 chỉ hỗ trợ đường xuống MU-MIMO.

Cuối cùng, tính năng BSS Color của Wi-Fi 6 đánh dấu các khung từ bộ định tuyến của hàng xóm để bộ định tuyến của bạn có thể bỏ qua chúng và nhiễu do chúng gây ra. Điều này làm cho bộ định tuyến Wi-Fi 6 hiệu quả hơn trong các căn hộ và các cài đặt khác với nhiều bộ định tuyến không dây trong một khu vực nhỏ hơn.

Còn Wi-Fi 6E thì sao?

Thực hiện bất kỳ bài đọc nào về các tiêu chuẩn không dây ngày nay và bạn có thể sẽ nghe đề cập đến những gì nghe giống như một biến thể của Wi-Fi 6, được gọi là Wi-Fi 6E. Tiêu chuẩn mới hơn này và người kế nhiệm sắp tới của nó, Wi-Fi 7, cung cấp nhiều cải tiến so với Wi-Fi 6, nhưng lợi ích tốt nhất của chúng đòi hỏi các thiết bị không dây được xây dựng để hỗ trợ chúng.

Tại thời điểm viết bài, chỉ có điện thoại, máy tính bảng và máy tính tiên tiến nhất (và thường đắt tiền) hỗ trợ Wi-Fi 6E và các sản phẩm thương mại hỗ trợ Wi-Fi 7 vẫn đang trên đường. Vì vậy, việc xem xét các bộ định tuyến Wi-Fi 6E chỉ đáng để bạn dành thời gian nếu bạn là kiểu người mua công nghệ mới nhất và tuyệt vời nhất hoặc nếu bạn muốn đầu tư nghiêm túc vào việc chứng minh trong tương lai.

Bạn có nên nâng cấp lên bộ định tuyến Wi-Fi 6 không?

Có những lợi ích rõ ràng khi chuyển từ bộ định tuyến Wi-Fi 5 sang bộ định tuyến Wi-Fi 6 (hoặc bỏ qua Wi-Fi 5 nếu bạn đang sử dụng tiêu chuẩn cũ hơn). Tuy nhiên, liệu đó có phải là thời điểm thích hợp để bạn nâng cấp hay không phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn sẽ cần các thiết bị Wi-Fi 6 để tận hưởng nhiều lợi ích của thế hệ này, chẳng hạn như độ rộng kênh nâng cao và bảo mật được cải thiện. Nếu bạn đã đầu tư vào nhiều phần cứng mới có hỗ trợ Wi-Fi 6, một bộ định tuyến được nâng cấp có ý nghĩa đối với bạn.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không có nhiều thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6, số lượng thiết bị không dây trong gia đình bạn có thể đã tăng lên đáng kể, có nghĩa là đây là thời điểm tốt để chuyển sang bộ định tuyến Wi-Fi 6. Wi-Fi 6 thường xử lý khối lượng lớn thiết bị được kết nối tốt hơn Wi-Fi 5. Bạn cũng sẽ nhận được tốc độ tốt hơn, độ trễ thấp hơn và hiệu suất đáng tin cậy hơn.

Ngoài ra, việc chuyển sang bộ định tuyến Wi-Fi 6 cũng có thể hữu ích nếu bạn sống trong căn hộ hoặc kinh doanh trong khu mua sắm hoặc trung tâm mua sắm, nơi có rất nhiều bộ định tuyến đang tràn ngập phổ không dây với tín hiệu của chúng. So với Wi-Fi 5, bộ định tuyến Wi-Fi 6 hiệu quả hơn trong việc xử lý nhiễu do các bộ định tuyến lân cận gây ra.

Ngay cả khi không có điều kiện nào trong số này áp dụng cho bạn, nhưng bộ định tuyến không dây của bạn đã cũ hơn và khó tính, bộ định tuyến Wi-Fi 6 là một khoản đầu tư tốt, đặc biệt nếu bạn có hoặc đang có kế hoạch kết nối băng thông rộng nhanh hơn 500Mbps. Giá của các bộ định tuyến này đang giảm xuống và bạn sẽ có thể tìm thấy một bộ định tuyến Wi-Fi 6 độc lập hoặc lưới tuyệt vời trong ngân sách của mình. Trên hết, bạn sẽ được chứng minh trong tương lai cho các thiết bị không dây hỗ trợ Wi-Fi 6 bạn nhận được trên đường.

Để có một nơi tốt để bắt đầu mua sắm, hãy xem các đề xuất của chúng tôi về bộ định tuyến Wi-Fi tốt nhất và bộ định tuyến lưới tốt nhất.

  • GOOGLEGoogle
    5.0
    Based On 1 Reviews

truyền thông tổng hợp

Plugin Gmail SMTP dành cho WordPress

mục lục1 Thông tin Gmail Gmail2 Lợi ích SMTP của Gmail3 Cách hoạt động của ủy quyền OAuth 2.04 Cài đặt4.1 Tùy chọn 1 (Cài đặt nhanh chóng và dễ dàng)4.2 Tùy chọn 2 (Cài đặt thủ công)5 Cấu hình Gmail Gmail5.1 Tạo dự án Gmail SMTP5.2 Thông tin xác

truyền thông tổng hợp

CẢM BIẾN MƯA (RAIN WATER SENSOR) – CẤU TẠO – NGUYÊN LÝ – ỨNG DỤNG

mục lục1 1) Cảm biến mưa là gì?2 2) Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến mưa2.1 2.1) Cấu tạo2.2 2.2) Nguyên lý hoạt động3 3) Thông số kỹ thuật của cảm biến báo mưa4 4) Ưu điểm nổi bật của thiết bị cảm biến báo mưa5

truyền thông tổng hợp

cấu hình Samsung Galaxy S24 Ultra

mục lục1 Rò rỉ cấu hình chi tiết của Samsung Galaxy S24 Ultra: chip Exynos 2400 hoặc Snapdragon 8 Gen 3, camera 200MP, pin 5.000mAh1.1 Rò rỉ cấu hình chi tiết của Samsung Galaxy S24 Ultra Màn hình: 6.8 inch Dynamic AMOLED 2X, độ phân giải 2K+ (1440 x 3088

truyền thông tổng hợp

10 ĐIỂM KHÁC BIỆT CHÍNH GIỮA WIFI 5 VÀ WIFI 6

mục lục1 1. Bảng so sánh wifi 5 và wifi 62 2. Sự khác biệt giữa wifi 5 và wifi 62.1 2.1. Wifi 6 có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn2.2 2.2. Công nghệ giao tiếp không dây bằng ăng ten thu phát tín hiệu2.3 2.3. Khả năng truy

truyền thông tổng hợp

Google Rank Math SEO thu thập dữ liệu trang web của bạn ngay lập tức | API lập chỉ mục google

mục lục0.1 1 Tải xuống Plugin API lập chỉ mục của Google1 2 Các bước để tạo dự án API lập chỉ mục1.1 2.1 Truy cập Nền tảng đám mây của Google1.2 2.2 Tạo một dự án mới1.3 2.3 Cho phép truy cập vào API2 3 Các bước tạo tài khoản dịch vụ2.1 3.1 Chọn dự án2.2 3.2 Tạo tài

truyền thông tổng hợp

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG, KHỞI ĐỘNG TỪ

mục lục1 Khởi động từ là gì ?1.1 Ưu điểm của khởi động từ1.2 Ứng dụng của khởi động từ2 Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại2.1 Cấu tạo khởi động từ2.2 Nguyên lý hoạt động của khởi động từ2.3 Phân loại khởi động từ3 Thông số kỹ

truyền thông tổng hợp

những dòng và cấu hình của iphone 15 hình ảnh iphone 15

những dòng và cấu hình của iphone 15 hình ảnh iphone 15 Apple đã ra mắt bốn dòng iPhone 15 vào ngày 1 tháng 9 năm 2023. Dưới đây là thông số kỹ thuật của từng dòng: Những điểm nổi bật của iPhone 15: Giá iPhone 15: tunesharemore_vertadd_photo_alternate Google 5.0

truyền thông tổng hợp

phông mừng thọ 2024 Backdrop Mừng Thọ Đẹp CorelDRAW Backdrop

In background, backdrop, phông nền lễ mừng thọ là một dịch vụ in ấn sử dụng công nghệ in kỹ thuật số để in những nội dung, hình ảnh theo thiết kế từ trước lên các chất liệu như bạt hiflex, PP, Canvas,… để làm phông nền trang trí cho

truyền thông tổng hợp

CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ LÀ GÌ? CẤU TẠO – NGUYÊN LÝ – PHÂN LOẠI – ỨNG DỤNG

mục lục1 1) Cảm biến nhiệt độ là gì?2 2) Cấu tạo cảm biến nhiệt độ3 3) Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt4 4) Phân loại cảm biến đo nhiệt độ4.1 4.1) Cảm biến nhiệt điện trở (RTD – Resistance Temperature Detectors)4.1.1 Cấu tạo và đặc điểm4.1.2 Phân

truyền thông tổng hợp

những dòng và cấu hình của iphone 15 hình ảnh iphone 15

những dòng và cấu hình của iphone 15 hình ảnh iphone 15 Apple đã ra mắt bốn dòng iPhone 15 vào ngày 1 tháng 9 năm 2023. Dưới đây là thông số kỹ thuật của từng dòng: Những điểm nổi bật của iPhone 15: Giá iPhone 15: tunesharemore_vertadd_photo_alternate Google 5.0

truyền thông tổng hợp

CẢM BIẾN MƯA (RAIN WATER SENSOR) – CẤU TẠO – NGUYÊN LÝ – ỨNG DỤNG

mục lục1 1) Cảm biến mưa là gì?2 2) Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến mưa2.1 2.1) Cấu tạo2.2 2.2) Nguyên lý hoạt động3 3) Thông số kỹ thuật của cảm biến báo mưa4 4) Ưu điểm nổi bật của thiết bị cảm biến báo mưa5

truyền thông tổng hợp

nên mua iphone 15 pro max vào thời điểm này

Có, bạn nên mua iPhone 15 Pro Max vào thời điểm này nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc điện thoại thông minh cao cấp với những tính năng và hiệu suất tốt nhất. iPhone 15 Pro Max có thiết kế đẹp, hệ thống camera cải tiến, hiệu suất mạnh

truyền thông tổng hợp

CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ LÀ GÌ? CẤU TẠO – NGUYÊN LÝ – PHÂN LOẠI – ỨNG DỤNG

mục lục1 1) Cảm biến nhiệt độ là gì?2 2) Cấu tạo cảm biến nhiệt độ3 3) Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt4 4) Phân loại cảm biến đo nhiệt độ4.1 4.1) Cảm biến nhiệt điện trở (RTD – Resistance Temperature Detectors)4.1.1 Cấu tạo và đặc điểm4.1.2 Phân

truyền thông tổng hợp

Wi-Fi 5 so với Wi-Fi 6: Sự khác biệt là gì?

mục lục0.1 NHỮNG ĐIỂM CHÍNH1 Wi-Fi 5 là gì?2 Wi-Fi 6 là gì?3 Wi-Fi 5 so với Wi-Fi 63.1 So sánh tốc độ Wi-Fi 6 và Wi-Fi 54 Còn Wi-Fi 6E thì sao?5 Bạn có nên nâng cấp lên bộ định tuyến Wi-Fi 6 không? Đã đến lúc nâng cấp

truyền thông tổng hợp

Google Rank Math SEO thu thập dữ liệu trang web của bạn ngay lập tức | API lập chỉ mục google

mục lục0.1 1 Tải xuống Plugin API lập chỉ mục của Google1 2 Các bước để tạo dự án API lập chỉ mục1.1 2.1 Truy cập Nền tảng đám mây của Google1.2 2.2 Tạo một dự án mới1.3 2.3 Cho phép truy cập vào API2 3 Các bước tạo tài khoản dịch vụ2.1 3.1 Chọn dự án2.2 3.2 Tạo tài

truyền thông tổng hợp

camera samsung 24 ultra

The Samsung Galaxy S22 Ultra has one of the best camera systems on any smartphone, with a quad-camera setup on the back: 108MP main sensor with f/1.8 aperture and optical image stabilization (OIS) 12MP ultrawide sensor with f/2.2 aperture 10MP telephoto sensor with f/2.4 aperture and 3x optical zoom 10MP

truyền thông tổng hợp

plugin tạo mục lục trong WordPress hoặc cài thủ công

mục lục1 Tại sao bạn nên tạo mục lục vào trang web WordPress2 Các cách tạo mục lục trong WordPress đơn giản, hiệu quả2.1 #1. Tạo mục lục thủ công bằng HTML3 Sử dụng plugin tạo mục lục cho WordPress có khó không?4 Top 6 plugin tạo mục lục cho

truyền thông tổng hợp

Đồng hồ nhiệt độ là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

mục lục1 1, Đồng hồ nhiệt độ là gì?1.1 2, Cấu tạo đồng hồ nhiệt độ1.2 3, Nguyên lí hoạt động đồng hồ nhiệt độ1.3 4, Ưu – nhược điểm đồng hồ nhiệt độ 1, Đồng hồ nhiệt độ là gì? Đồng hồ nhiệt độ là thiết bị chuyên dụng