fbpx

Rank Math | Cách sử dụng IndexNow

Cách sử dụng IndexNow với Rank Math Bạn cần lập chỉ mục trang web và tất cả nội dung web của mình để thu hút lưu lượng truy cập từ tìm kiếm không phải trả tiền, lập chỉ mục nội dung kịp thời là một phần thiết yếu của WordPress SEO . Nếu không lập chỉ mục, các công cụ tìm kiếm sẽ không thể tìm thấy trang web của bạn, điều đó có nghĩa là trang web của bạn sẽ không được xếp hạng và không ai tìm thấy nó trên kết quả tìm kiếm. Và nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ mất lưu lượng truy cập tiềm năng có thể chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng và khách hàng.Lập chỉ mục tức thì của Rank Math cho phép bạn gửi URL của mình tới các công cụ tìm kiếm hỗ trợ IndexNow và giúp bạn lập chỉ mục trang web cũng như nội dung của nó, ngay cả khi không định cấu hình trang web của bạn bằng bất kỳ công cụ quản trị trang web nào trong số này. Hãy xem tính năng IndexNow giúp bạn gửi URL ngay lập tức tới Bing và Yandex như thế nào.

IndexNow là gì?

IndexNow là sáng kiến ​​đáng tự hào của Microsoft và Yandex nhằm thu thập dữ liệu các trang web một cách hiệu quả để họ có thể giảm dấu chân thu thập dữ liệu. Nhiều công cụ khác nhau đã áp dụng giao thức IndexNow.

Giao thức hoạt động bằng cách cho phép các trang web gửi URL tới API IndexNow một lần và nó sẽ được chia sẻ với tất cả các công cụ tìm kiếm tham gia. Vì vậy, bạn chỉ phải gửi các thay đổi trang web và URL của mình một lần và tất cả các công cụ tìm kiếm tham gia sẽ biết về những thay đổi mới nhất trên trang web của bạn để thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và phản ánh những thay đổi này sớm hơn trong kết quả tìm kiếm.

Khi bạn bắt đầu gửi URL của mình, các công cụ tìm kiếm muốn xác minh xem những nội dung gửi này có hợp pháp hay không và đến từ chính trang web chứ không phải từ bất kỳ phần tử độc hại nào. Do đó, các công cụ tìm kiếm muốn các trang web tạo một khóa API duy nhất và xác minh nó.

Rất may, Rank Math tự động tạo khóa API cho trang web của bạn, lưu trữ động nó trên trang web của bạn và phân phát nó cho các công cụ tìm kiếm , do đó bạn không phải gặp mọi rắc rối mà thay vào đó hãy tập trung hơn vào việc tạo và quản lý nội dung trên trang web của bạn.

2 Cách định cấu hình gửi URL tự động

Việc gửi API IndexNow có sẵn ngay trong Rank Math Free. Vì vậy, từ đây, tất cả những gì bạn cần làm là truy cập Bảng điều khiển WordPress → Xếp hạng SEO Toán học và bật mô-đun Lập chỉ mục tức thì như hiển thị bên dưới:

KÍCH HOẠT MÔ-ĐUN LẬP CHỈ MỤC TỨC THÌ

Phần còn lại có thể cấu hình tại Rank Math SEO → Instant Indexing → Setting . Bạn có thể chọn/bỏ chọn bất kỳ nội dung nào bạn muốn gửi tự động. Sau khi bạn chọn loại bài đăng, hãy đảm bảo rằng Rank Math đã tạo Khóa API. Cuối cùng, nhấn “Save Changes” để lưu tùy chọn của bạn.

CÁC LOẠI BÀI ĐĂNG TỰ ĐỘNG GỬI INDEXNOW

Giờ đây, Rank Math sẽ tự động gửi URL tới API IndexNow bất cứ khi nào một bài đăng mới được xuất bản hoặc sửa đổi trên trang web của bạn. Tuy nhiên, xin lưu ý, Rank Math sẽ không tự động gửi các URL được đặt thành NoIndex .

3 Gửi URL theo cách thủ công

Rank Math cung cấp một số tùy chọn khác nhau để gửi URL của bạn theo cách thủ công. Đây là họ:

3.1 Gửi URL hàng loạt

Để gửi URL theo cách thủ công, chỉ cần truy cập Rank Math SEO → Lập chỉ mục tức thì → Gửi URL . Tại đây, bạn có thể thêm nhiều URL (mỗi URL một dòng) của bài đăng trên blog, trang chủ hoặc bất kỳ nội dung web nào khác.

Sau đó nhấp vào nút Gửi URL và tất cả các URL đã thêm sẽ được gửi để lập chỉ mục mà không cần thực sự truy cập các công cụ quản trị trang web hoặc định cấu hình nó bằng khóa API.

GỬI URL TRONG INDEXNOW

3.2 Gửi bài đăng/trang cá nhân

Ngoài tính năng Gửi URL trong cài đặt Lập chỉ mục tức thì, bạn luôn có thể gửi bài đăng (hoặc trang) của mình từ trang Bài đăng trong Trình chỉnh sửa WordPress.

Trên trang Bài đăng, khi di chuột qua bài đăng, bạn sẽ thấy một hàng tùy chọn. Chọn tùy chọn Lập chỉ mục tức thì: Gửi trang , như hiển thị bên dưới.

TRANG GỬI LẬP CHỈ MỤC TỨC THÌ

Sau khi bài đăng được gửi thành công, bạn sẽ thấy thông báo ở đầu trang, tương tự như thông báo bên dưới.

INDEXBÂY GIỜ ĐÃ GỬI THÀNH CÔNG

3.3 Lập chỉ mục tức thì hành động hàng loạt

Trong một số trường hợp nhất định, bạn có thể cần gửi nhiều URL từ trang Bài đăng. Việc gửi từng URL một sẽ rất tẻ nhạt trong trường hợp này và Rank Math cung cấp một hành động hàng loạt để bạn có thể tiết kiệm thời gian của mình.

Để sử dụng tác vụ hàng loạt, hãy chọn các bài đăng bạn muốn gửi lên IndexNow. Sau đó chọn tùy chọn Lập chỉ mục tức thì: Gửi trang từ Hành động hàng loạt và nhấp vào nút Áp dụng .

HÀNH ĐỘNG HÀNG LOẠT LẬP CHỈ MỤC TỨC THÌ

4 Quản lý khóa API

Bạn có thể quản lý khóa API mà Rank Math đã tạo cho Giao thức IndexNow từ cài đặt Lập chỉ mục tức thì trong Rank Math SEO → Lập chỉ mục tức thì → Cài đặt .

QUẢN LÝ KHÓA API BẰNG CÀI ĐẶT LẬP CHỈ MỤC TỨC THÌ

4.1 Thay đổi khóa API

Trường khóa API hiển thị khóa API mà Rank Math đã tạo tự động cho trang web của bạn. Khóa API này giúp bạn chứng minh quyền sở hữu trang web của mình.

Trong trường hợp không chắc chắn, nếu bên thứ ba biết khóa API, bạn luôn có thể tạo lại khóa mới bằng cách nhấp vào tùy chọn Thay đổi khóa . Sau đó, Rank Math sẽ tạo Khóa API mới cho trang web của bạn sau giây lát.

THAY ĐỔI KHÓA API INDEXNOW TRONG CÀI ĐẶT LẬP CHỈ MỤC TỨC THÌ

4.2 Kiểm tra vị trí khóa API

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Rank Math lưu trữ Khóa API một cách linh hoạt và phân phát nó cho các công cụ tìm kiếm. Trong trường hợp bạn muốn kiểm tra xem công cụ tìm kiếm có thể truy cập khóa API hay không thì bạn có thể nhấp vào nút Kiểm tra khóa có sẵn trong vị trí Khóa API. Một tab mới sẽ mở ra và dẫn đến vị trí nơi Rank Math lưu trữ khóa API.

KIỂM TRA VỊ TRÍ KHÓA API TRONG CÀI ĐẶT LẬP CHỈ MỤC TỨC THÌ

Nếu tab mới hiển thị khóa API của bạn thì bạn có thể yên tâm rằng khóa API sẽ được cung cấp cho các công cụ tìm kiếm để xác minh trang web của bạn (miễn là trang này không bị chặn thông qua robots.txt).

KHÓA API DO RANK MATH CUNG CẤP

5 Kiểm tra lịch sử

Để kiểm tra các URL bạn đã gửi, bạn luôn có thể truy cập phần “Lịch sử” trong Rank Math’s IndexNow. Bạn cũng có thể kiểm tra mã phản hồi liên quan đến nội dung gửi của bạn. Lý tưởng nhất là nó sẽ hiển thị “200 – OK” bất cứ khi nào bạn gửi bất kỳ URL hợp lệ và có liên quan nào. Điều này có nghĩa là URL bạn gửi đã được gửi thành công mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Lưu ý: Ban đầu người dùng sẽ thấy trạng thái “202 – Accepted”. Điều đó có nghĩa là API IndexNow đã chấp nhận yêu cầu nhưng trang web vẫn chưa được xác minh bằng Khóa API.

LỊCH SỬ LẬP CHỈ MỤC TỨC THÌ

Dưới đây là các mã phản hồi bạn có thể gặp trong phần này:

Mã HTTPPhản ứngSự miêu tả
200ĐƯỢC RỒIURL đã được gửi thành công tới API IndexNow.
202Đã được chấp nhậnAPI IndexNow đã nhận được URL của bạn. Tuy nhiên, nó vẫn cần xác thực khóa API để xác nhận URL thuộc về trang web của bạn.
400Yêu cầu không hợp lệURL không được định dạng đúng.
403CấmAPI IndexNow không tìm thấy khóa API của bạn và không thể xác nhận URL thuộc về trang web của bạn.
422Thực thể không thể xử lýURL thuộc về một trang web khác và không thể xử lý được.
429Quá nhiều yêu cầuAPI IndexNow đã nhận được quá nhiều yêu cầu vượt quá hạn mức cho phép là 10.000 yêu cầu cho mỗi HTTP POST. Bạn có thể tham khảo bài viết này về cách khắc phục lỗi phản hồi 429.

6 Lợi ích của IndexNow đối với nhà xuất bản là gì?

  • Gửi một lần: Với một lần gửi duy nhất, API IndexNow cho phép quản trị viên web thông báo cho tất cả các công cụ tìm kiếm tham gia về những thay đổi trên trang web.
  • Giúp xuất bản nội dung web nhanh hơn: IndexNow cắt giảm nhu cầu thu thập dữ liệu trên máy chủ. Nghĩa là, tất cả các công cụ tìm kiếm tham gia không phải dành nhiều thời gian hơn cho việc thu thập thông tin khám phá để đảm bảo rằng tất cả các trang web đã được cập nhật hay chưa. Điều này sẽ giúp ích nhiều hơn trong việc giảm thời gian nội dung được người dùng lập chỉ mục và khám phá.
  • Giảm thời gian tải máy chủ: Nó cải thiện hiệu suất của máy chủ mà không phải chịu thêm gánh nặng về việc phục vụ dư thừa các trang web mà công cụ tìm kiếm đã có.
  • Giảm áp lực nóng lên toàn cầu: Nó giúp giảm áp lực nóng lên toàn cầu bằng cách giảm nhu cầu năng lượng của việc thu thập thông tin và lập chỉ mục.

7 Câu hỏi thường gặp về IndexNow: Mọi điều bạn cần biết

Ý nghĩa của Index Now là gì ?

IndexNow là một sáng kiến ​​nguồn mở, có sẵn cho tất cả các công cụ tìm kiếm tham gia nhằm mục đích thay đổi cách phát hiện nội dung sang phương pháp đẩy. Đó là một giao thức ping đơn giản cho phép các công cụ tìm kiếm biết rằng một URL và nội dung của nó đã được thêm, cập nhật hoặc xóa, cho phép các công cụ tìm kiếm phản ánh nhanh chóng sự thay đổi này trong kết quả tìm kiếm của họ bằng cách thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nhanh hơn.

Có bao nhiêu trang web xuất bản lên IndexNow?

Hơn 60 triệu trang web xuất bản 1,4 tỷ URL lên IndexNow mỗi ngày. Trung bình, 12% URL mới được nhấp vào trong kết quả tìm kiếm được IndexNow phát hiện lần đầu tiên.

Công cụ tìm kiếm nào đang sử dụng IndexNow?

Công nghệ này được phát triển bởi Microsoft Bing và Yandex, cho phép các trang web dễ dàng thông báo cho các công cụ tìm kiếm khi nội dung trang web của họ được tạo, cập nhật hoặc xóa. Hiện tại, Bing, Yandex, Seznam và Naver là những công cụ tìm kiếm duy nhất sử dụng tính năng IndexNow nhưng dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều công cụ tìm kiếm áp dụng IndexNow.

Mô-đun Index Now trong Rank Math hoạt động như thế nào?

Khi mô-đun IndexNow được bật, Rank Math sẽ tự động tạo Khóa API cho trang web của bạn và lưu trữ nó một cách linh hoạt. Đối với các loại bài đăng đã định cấu hình, khi một bài đăng mới được tạo, cập nhật hoặc xóa, Rank Math sẽ tự động ping IndexNow và tất cả các công cụ tìm kiếm hỗ trợ IndexNow sẽ biết về những thay đổi mới nhất trên trang web.

Tôi có thể gửi bao nhiêu URL RL mỗi ngày?

Hiện tại, tính năng IndexNow không có bất kỳ hạn chế nào đối với các URL có thể được gửi mỗi ngày. Nhưng người ta luôn khuyên không nên khai thác lợi ích này.

Mặc dù đã gửi URL nhưng tại sao URL của tôi vẫn chưa được lập chỉ mục?

IndexNow là một cách để thông báo cho các công cụ tìm kiếm về những thay đổi mới nhất trên trang web. Tuy nhiên, việc thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang này hoàn toàn do công cụ tìm kiếm tham gia quyết định.

Vị trí khóa API Indexnow dẫn đến Trang 404 hoặc Trang chủ. Làm thế nào để khắc phục nó?

Vì tệp văn bản không được tạo tự động nên bạn sẽ cần thêm tệp văn bản theo cách thủ công vào thư mục gốc của trang web với tên sau:  [your_api_key].txt và nội dung cũng phải bao gồm khóa API.

Sau khi hoàn tất, khi gửi URL, bạn sẽ nhận được mã trạng thái 202, nghĩa là yêu cầu đã được chấp nhận và đang chờ xác thực khóa API trước khi gửi.

Tôi có thể gửi các URL không còn tồn tại để thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng chúng đã biến mất không?

Có, đây là một cách tuyệt vời để xóa nội dung một cách nhanh chóng. Bạn có thể gửi các URL đã bị xóa và hiện hiển thị lỗi trả về 404 và 410. Khi bạn xóa một bài viết hoặc trang,  Rank Math SEO  sẽ tự động thực hiện việc này cho bạn.

Tại sao tôi không có quyền truy cập vào Cài đặt tùy chọn để lập chỉ mục tức thì?

Để truy cập cài đặt Lập chỉ mục tức thì, hãy bật Chế độ nâng cao của plugin của chúng tôi, như được hiển thị trong hướng dẫn này .

số 8 Phần kết luận

Đó là nó! Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp định cấu hình mô-đun IndexNow từ Rank Math mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Nếu bạn vẫn có bất kỳ nghi ngờ nào về việc sử dụng tính năng IndexNow trên trang web của mình, vui lòng liên hệ với  nhóm hỗ trợ của chúng tôi và chúng tôi sẽ sẵn lòng trợ giúp bạn bất cứ lúc nào.

  • GOOGLEGoogle
    5.0
    Based On 1 Reviews

truyền thông tổng hợp

CẢM BIẾN MƯA (RAIN WATER SENSOR) – CẤU TẠO – NGUYÊN LÝ – ỨNG DỤNG

mục lục1 1) Cảm biến mưa là gì?2 2) Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến mưa2.1 2.1) Cấu tạo2.2 2.2) Nguyên lý hoạt động3 3) Thông số kỹ thuật của cảm biến báo mưa4 4) Ưu điểm nổi bật của thiết bị cảm biến báo mưa5

truyền thông tổng hợp

Lắp mạng FPT Vĩnh Yên Tam Dương Vĩnh Phúc Hỗ trợ wifi 6

Lắp mạng FPT tặng Wifi 6 – Tận hưởng tốc độ và hiệu suất vượt trội! FPT Telecom hân hạnh giới thiệu chương trình khuyến mãi Lắp mạng FPT tặng Wifi 6. Khách hàng đăng ký lắp mạng FPT trong thời gian này sẽ được tặng miễn phí modem Wifi

truyền thông tổng hợp

camera samsung 24 ultra

The Samsung Galaxy S22 Ultra has one of the best camera systems on any smartphone, with a quad-camera setup on the back: 108MP main sensor with f/1.8 aperture and optical image stabilization (OIS) 12MP ultrawide sensor with f/2.2 aperture 10MP telephoto sensor with f/2.4 aperture and 3x optical zoom 10MP

truyền thông tổng hợp

thanh trở nhiệt là gì? Ứng dụng Tính năng của điện trở nhiệt? Cấu tạo

mục lục1 1. Thanh điện trở nhiệt là gì?2 2. Ứng dụng của thanh nhiệt điện trở nhiệt trong thực tiễn3 Các tính năng của thanh điện trở nhiệt4 Ưu điểm của thanh điện trở nhiệt5 Cấu tạo thanh nhiệt điện điện trở 3 pha Thanh điện trở nhiệt là thiết

truyền thông tổng hợp

phông mừng thọ 2024 Backdrop Mừng Thọ Đẹp CorelDRAW Backdrop

In background, backdrop, phông nền lễ mừng thọ là một dịch vụ in ấn sử dụng công nghệ in kỹ thuật số để in những nội dung, hình ảnh theo thiết kế từ trước lên các chất liệu như bạt hiflex, PP, Canvas,… để làm phông nền trang trí cho

truyền thông tổng hợp

cấu hình Samsung Galaxy S24 Ultra

mục lục1 Rò rỉ cấu hình chi tiết của Samsung Galaxy S24 Ultra: chip Exynos 2400 hoặc Snapdragon 8 Gen 3, camera 200MP, pin 5.000mAh1.1 Rò rỉ cấu hình chi tiết của Samsung Galaxy S24 Ultra Màn hình: 6.8 inch Dynamic AMOLED 2X, độ phân giải 2K+ (1440 x 3088

truyền thông tổng hợp

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG, KHỞI ĐỘNG TỪ

mục lục1 Khởi động từ là gì ?1.1 Ưu điểm của khởi động từ1.2 Ứng dụng của khởi động từ2 Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại2.1 Cấu tạo khởi động từ2.2 Nguyên lý hoạt động của khởi động từ2.3 Phân loại khởi động từ3 Thông số kỹ

truyền thông tổng hợp

những dòng và cấu hình của iphone 15 hình ảnh iphone 15

những dòng và cấu hình của iphone 15 hình ảnh iphone 15 Apple đã ra mắt bốn dòng iPhone 15 vào ngày 1 tháng 9 năm 2023. Dưới đây là thông số kỹ thuật của từng dòng: Những điểm nổi bật của iPhone 15: Giá iPhone 15: tunesharemore_vertadd_photo_alternate Google 5.0

truyền thông tổng hợp

nên mua iphone 15 pro max vào thời điểm này

Có, bạn nên mua iPhone 15 Pro Max vào thời điểm này nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc điện thoại thông minh cao cấp với những tính năng và hiệu suất tốt nhất. iPhone 15 Pro Max có thiết kế đẹp, hệ thống camera cải tiến, hiệu suất mạnh

truyền thông tổng hợp

Lắp mạng FPT Vĩnh Yên Tam Dương Vĩnh Phúc Hỗ trợ wifi 6

Lắp mạng FPT tặng Wifi 6 – Tận hưởng tốc độ và hiệu suất vượt trội! FPT Telecom hân hạnh giới thiệu chương trình khuyến mãi Lắp mạng FPT tặng Wifi 6. Khách hàng đăng ký lắp mạng FPT trong thời gian này sẽ được tặng miễn phí modem Wifi

truyền thông tổng hợp

CẢM BIẾN MƯA (RAIN WATER SENSOR) – CẤU TẠO – NGUYÊN LÝ – ỨNG DỤNG

mục lục1 1) Cảm biến mưa là gì?2 2) Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến mưa2.1 2.1) Cấu tạo2.2 2.2) Nguyên lý hoạt động3 3) Thông số kỹ thuật của cảm biến báo mưa4 4) Ưu điểm nổi bật của thiết bị cảm biến báo mưa5

truyền thông tổng hợp

phông mừng thọ 2024 Backdrop Mừng Thọ Đẹp CorelDRAW Backdrop

In background, backdrop, phông nền lễ mừng thọ là một dịch vụ in ấn sử dụng công nghệ in kỹ thuật số để in những nội dung, hình ảnh theo thiết kế từ trước lên các chất liệu như bạt hiflex, PP, Canvas,… để làm phông nền trang trí cho

truyền thông tổng hợp

những dòng và cấu hình của iphone 15 hình ảnh iphone 15

những dòng và cấu hình của iphone 15 hình ảnh iphone 15 Apple đã ra mắt bốn dòng iPhone 15 vào ngày 1 tháng 9 năm 2023. Dưới đây là thông số kỹ thuật của từng dòng: Những điểm nổi bật của iPhone 15: Giá iPhone 15: tunesharemore_vertadd_photo_alternate Google 5.0

truyền thông tổng hợp

plugin tạo mục lục trong WordPress hoặc cài thủ công

mục lục1 Tại sao bạn nên tạo mục lục vào trang web WordPress2 Các cách tạo mục lục trong WordPress đơn giản, hiệu quả2.1 #1. Tạo mục lục thủ công bằng HTML3 Sử dụng plugin tạo mục lục cho WordPress có khó không?4 Top 6 plugin tạo mục lục cho

truyền thông tổng hợp

CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ LÀ GÌ? CẤU TẠO – NGUYÊN LÝ – PHÂN LOẠI – ỨNG DỤNG

mục lục1 1) Cảm biến nhiệt độ là gì?2 2) Cấu tạo cảm biến nhiệt độ3 3) Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt4 4) Phân loại cảm biến đo nhiệt độ4.1 4.1) Cảm biến nhiệt điện trở (RTD – Resistance Temperature Detectors)4.1.1 Cấu tạo và đặc điểm4.1.2 Phân

truyền thông tổng hợp

10 ĐIỂM KHÁC BIỆT CHÍNH GIỮA WIFI 5 VÀ WIFI 6

mục lục1 1. Bảng so sánh wifi 5 và wifi 62 2. Sự khác biệt giữa wifi 5 và wifi 62.1 2.1. Wifi 6 có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn2.2 2.2. Công nghệ giao tiếp không dây bằng ăng ten thu phát tín hiệu2.3 2.3. Khả năng truy

truyền thông tổng hợp

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG, KHỞI ĐỘNG TỪ

mục lục1 Khởi động từ là gì ?1.1 Ưu điểm của khởi động từ1.2 Ứng dụng của khởi động từ2 Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại2.1 Cấu tạo khởi động từ2.2 Nguyên lý hoạt động của khởi động từ2.3 Phân loại khởi động từ3 Thông số kỹ

truyền thông tổng hợp

thanh trở nhiệt là gì? Ứng dụng Tính năng của điện trở nhiệt? Cấu tạo

mục lục1 1. Thanh điện trở nhiệt là gì?2 2. Ứng dụng của thanh nhiệt điện trở nhiệt trong thực tiễn3 Các tính năng của thanh điện trở nhiệt4 Ưu điểm của thanh điện trở nhiệt5 Cấu tạo thanh nhiệt điện điện trở 3 pha Thanh điện trở nhiệt là thiết