fbpx

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG, KHỞI ĐỘNG TỪ

KHỞI ĐỘNG TỪ SCHNEIDER
CONTACTOR SCHNEIDER

Khởi động từ Schneider Electric

Khởi động từ là gì ?

Khởi động từ là khí cụ điện hạ áp, thực hiện việc đóng ngắt thường xuyên các mạch điện động lực có dòng điện ngắt không vượt quá giới hạn dòng điện quá tải của mạch điện. Chúng được sử dụng hầu hết và rộng rãi trong công nghiệp và cả điện dân dụng. Vậy để biết thêm những thông tin liên quan về Khởi động từ là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Contactor (Công tắc tơ) hay còn gọi là Khởi động từ là khí cụ điện hạ áp, thực hiện việc đóng cắt thường xuyên các mạch điện động lực. Contactor là thiết bị điện đặc biệt quan trọng trong hệ thống điện. Nhờ có contactor ta có thể điều khiển các thiết bị như động cơ, tụ bù, hệ thống chiếu sáng,… thông qua nút nhấn, chế độ tự động hoặc điều khiển từ xa.

Khởi động từ là gì?

Thao tác đóng ngắt của contactor có thể thực hiện nhờ cơ cấu điện từ, cơ cấu khí động hoặc cơ cấu thủy lực. Nhưng thông dụng nhất là các loại contactor điện từ. Trong bài viết này sẽ chỉ đề cập đến contactor đóng ngắt theo cơ chế điện từ.

Ưu điểm và ứng dụng của khởi động từ

Ưu điểm của khởi động từ

– Tiếp điểm có độ bền chịu mài mòn cao.

– Khả năng đóng cắt cao.

– Thao tác đóng cắt nhanh.

– Tiêu thụ công suất ít nhất.

Ứng dụng của khởi động từ

– Trong công nghiệp Contactor được sử dụng để điều khiển vận hành các động cơ hay thiết bị điện, để an toàn khi vận hành. Đây là một giải pháp tự động hóa bằng phương pháp cơ điện. Phương pháp này không xử lý những quá trình phức tạp nhưng nó đơn giản và ổn định cao dễ sửa chữa.-Trong ngành tự động hóa ngày nay đòi hỏi xử lý những công việc có tính chất phức tạp và khó khăn. Nên cần phải có sự can thiệp của bộ xử lý nên phương pháp cơ điện tử ra đời để đáp. ứng được những quá trình đóng gói sản phẩm, ép nhựa. Contactor vẫn là thiết bị sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp tự động hóa việc sản xuất.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại

Cấu tạo khởi động từ

CẤU TẠO KHỞI ĐỘNG TỪ

Khởi động từ bao gồm các thành phần: nam châm điện, hệ thống dập hồ quang, hệ thông tiếp đi

– Nam châm điện: Gồm 4 thành phần: Cuộn dây dùng tạo ra lực hút nam châm, Lõi sắt, Lò xo tác dụng đẩy phần nắp trở về vị trí ban đầu.

– Hệ thống dập hồ quang: Khi chuyển mạch, một số các tiếp điểm bị cháy và mòn dần, vì vậy cần hệ thống dập hồ quang.

– Hệ thống tiếp điểm: Hệ thống tiếp điểm của contactor trong tủ điện liên hệ với phần lõi từ di động qua bộ phận liên động về cơ.

Tuỳ theo khả năng tải dẫn qua các tiếp điểm, ta có thể chia các tiếp điểm thành hai loại.

– Tiếp điểm chính: Có khả năng cho dòng điện lớn đi qua. Tiếp điểm chính là tiếp điểm thường đóng lại khi cấp nguồn vào mạch từ của contactor trong tủ điện.

– Tiếp điểm phụ: Có khả năng cho dòng điện đi qua các tiếp điểm nhỏ hơn 5A. Tiếp điểm phụ có hai trạng thái: Thường đóng và thường hở.

– Tiếp điểm thường đóng: là loại tiếp điểm ở trạng thái đóng khi cuộn dây nam châm trong contactor ở trạng thái nghỉ. Tiếp điểm này hở ra khi contactor ở trạng thái hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của khởi động từ

Khi cung cấp điện áp cho cuộn dây bằng nhấn nút khởi động, cuộn dây Contactor có điện hút lõi thép di động và mạch từ khép kín lại. Làm đóng các tiếp điểm chính để khởi động động cơ và đóng tiếp điểm phụ thường hở để duy trì mạch điều khiển khi buông tay khỏi nút nhấn khởi động. Khi nhấn nút dừng, khởi động từ bị ngắt điện, dưới tác dụng của lò xo nén làm phần lõi di động trở về vị trí ban đầu; các tiếp điểm trở về trạng thái thường hở. Động cơ dừng hoạt động. Khi có sự cố quá tải động cơ, Rơle nhiệt sẽ thao tác làm ngắt mạch điện cuộn dây, do đó cũng ngắt khởi động từ và dừng động cơ điện.

Phân loại khởi động từ

– Theo nguyên lý truyền động: có Contactor kiểu điện từ (truyền điện bằng lực hút điện từ), kiểu hơi ép, kiểu thuỷ lực. Thông thường trong tủ điện sử dụng Contactor kiểu điện từ.

– Theo dạng dòng điện: Contactor một chiều và Contactor xoay chiều (Contactor 1 pha và contactor 3 pha).

– Kết cấu bảo vệ chống các tác động bởi môi trường xung quanh: hở, bảo vệ, chống bụi, nước nổ…

– Khả năng làm biến đổi chiều quay động cơ điện: Không đảo chiều quay và đảo chiều quay.

– Số lượng và loại tiếp điểm: Thường hở, thường đóng.

Xem thêm: 

Thông số kỹ thuật của khởi động từ

– Số cực: 1P, 2P, 3P, 4P

– Điện áp điều khiển (V): Cấp điện áp định mức trong tủ điện : 110V, 220V, 440V một chiều và 127V, 220V, 380V, 500V xoay chiều.

– Dài dòng (A): Dòng điện định mức của Contactor trong tủ điện hạ áp thông dụng có các cấp là: 10A, 20A, 25A, 40A, 60A, 75A, 100A, 150A, 250A, 300A, 600A.

Các loại tiếp điểm của contactor

Trong 1 cái công tắc tơ, ta có 2 loại tiếp điểm là tiếp điểm chính và tiếp điểm phụ. Công dụng của từng loại tiếp điểm này như sau:

Tiếp điểm chính của công tắc tơ

Nhắc đến chữ “chính” là ta biết nó là tiếp điểm quan trọng của thiết bị rồi đúng không? Thật vậy, tiếp điểm chính của công tắc tơ là loại tiếp điểm có khả năng cho dòng điện lớn đi qua (từ 10A đến vài nghìn A).

Thông thường tiếp điểm chính sẽ có trạng thái là thường hở. Khi ta cấp nguồn cho Công tắc tơ thì tiếp điểm này sẽ đóng lại.

Tiếp điểm phụ của công tắc tơ

-Ngược lại với tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ chỉ có thể cho dòng điện nhỏ hơn 5A đi qua.

-Đối với loại tiếp điểm phụ, ta có 2 trạng thái nữa là thường đóng và thường mở (hay ta có thể liên tưởng đến trạng thái NO và NC của rơ le).

-Tiếp điểm thường đóng: là loại tiếp điểm luôn ở trạng thái đóng khi không được cấp nguồn hoặc khi contactor không hoạt động.

-Tiếp điểm thường mở: là loại tiếp điểm luôn ở trạng thái hở, khi cấp nguồn vào hoặc contactor hoạt động sẽ chuyển sang thường đóng.

Các loại công tắc tơ

Theo nguyên lý truyền động, ta có các loại contactor như: contactor điện từ, contactor hơi ép, contactor thủy lực…. Tuy nhiên nhiều nhất trên thị trường hiện nay chính là công tắc tơ điện từ (contactor điện từ).

Contactor 1 pha

Contactor 1 pha là thiết bị đóng ngắt sử dụng 1 hoặc 2 cực tạo ra 1 tiếp điểm đóng ngắt sử dụng nguồn điện 1 pha 220v hoặc 24v.

Contactor 3 pha

Công tắc tơ 3 pha là thiết bị được tích hợp 3 cực tạo 3 tiếp điểm đóng ngắt relay khác nhau; sử dụng nguồn điện xoay chiều AC 3 pha  220V / 240V / 380 V / 480V.

Cách đấu dây Contactor

Để tìm hiểu về cách đấu dây các loại công tắc tơ, ta cùng tìm hiểu về các sơ đồ đấu dây sau:

Cách đấu dây contactor 1 pha

Sơ đồ đấu dây contactor 1 pha

Cách đấu dây Contactor 3 pha

SƠ ĐỒ ĐẤU DÂY CONTACTOR 3 PHA DÙNG ĐỂ ĐIỀU KHIỂN BƠM

Sơ đồ đấu dây contactor 3 pha dùng để điều khiển bơm

Một số hãng Khởi động từ trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các hãng chuyên sản xuất công tắc tơ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và độ bền sử dụng cao nhất, ta nên sử dụng các hãng có thương hiệu.

Một số thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay:

Khởi động từ Schneider,LS,ABB,Mitsubishi,chint

Công tắc tơ Schneider

Đây là thương hiệu mà ta thường thấy nhất trên thị trường và cũng là nhãn hiệu được tin dùng nhất trong nhà máy. Hãng Schneider là một thương hiệu lớn của Pháp – 1 trong 7 nước thuộc G7 nên về chất lượng sản phẩm thì ta không có gì để bàn cãi nữa rồi.

CONTACTOR SCHNEIDER

Công tắc tơ Ls

Là một thương hiệu của Hàn Quốc nên công tắc tơ của hãng ls có ưu điểm mạnh về giá thành. Về chất lượng thì hãng này cũng có chất lượng tương đối tốt nên được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Contactor LS

Công tắc tơ Mitsubishi

Là một thương hiệu đến từ Nhật Bản – nước duy nhất của Châu Á thuộc nhóm G7. Ưu điểm của loại Công tắc tơ này là giá thành sẽ tốt hơn nhiều so với các thương hiệu khác mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Contactor mitsubishi

  • GOOGLEGoogle
    5.0
    Based On 1 Reviews

truyền thông tổng hợp

Google Rank Math SEO thu thập dữ liệu trang web của bạn ngay lập tức | API lập chỉ mục google

mục lục0.1 1 Tải xuống Plugin API lập chỉ mục của Google1 2 Các bước để tạo dự án API lập chỉ mục1.1 2.1 Truy cập Nền tảng đám mây của Google1.2 2.2 Tạo một dự án mới1.3 2.3 Cho phép truy cập vào API2 3 Các bước tạo tài khoản dịch vụ2.1 3.1 Chọn dự án2.2 3.2 Tạo tài

truyền thông tổng hợp

cấu hình Samsung Galaxy S24 Ultra

mục lục1 Rò rỉ cấu hình chi tiết của Samsung Galaxy S24 Ultra: chip Exynos 2400 hoặc Snapdragon 8 Gen 3, camera 200MP, pin 5.000mAh1.1 Rò rỉ cấu hình chi tiết của Samsung Galaxy S24 Ultra Màn hình: 6.8 inch Dynamic AMOLED 2X, độ phân giải 2K+ (1440 x 3088

truyền thông tổng hợp

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG, KHỞI ĐỘNG TỪ

mục lục1 Khởi động từ là gì ?1.1 Ưu điểm của khởi động từ1.2 Ứng dụng của khởi động từ2 Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại2.1 Cấu tạo khởi động từ2.2 Nguyên lý hoạt động của khởi động từ2.3 Phân loại khởi động từ3 Thông số kỹ

truyền thông tổng hợp

camera samsung 24 ultra

The Samsung Galaxy S22 Ultra has one of the best camera systems on any smartphone, with a quad-camera setup on the back: 108MP main sensor with f/1.8 aperture and optical image stabilization (OIS) 12MP ultrawide sensor with f/2.2 aperture 10MP telephoto sensor with f/2.4 aperture and 3x optical zoom 10MP

truyền thông tổng hợp

nên mua iphone 15 pro max vào thời điểm này

Có, bạn nên mua iPhone 15 Pro Max vào thời điểm này nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc điện thoại thông minh cao cấp với những tính năng và hiệu suất tốt nhất. iPhone 15 Pro Max có thiết kế đẹp, hệ thống camera cải tiến, hiệu suất mạnh

truyền thông tổng hợp

thanh trở nhiệt là gì? Ứng dụng Tính năng của điện trở nhiệt? Cấu tạo

mục lục1 1. Thanh điện trở nhiệt là gì?2 2. Ứng dụng của thanh nhiệt điện trở nhiệt trong thực tiễn3 Các tính năng của thanh điện trở nhiệt4 Ưu điểm của thanh điện trở nhiệt5 Cấu tạo thanh nhiệt điện điện trở 3 pha Thanh điện trở nhiệt là thiết

truyền thông tổng hợp

10 ĐIỂM KHÁC BIỆT CHÍNH GIỮA WIFI 5 VÀ WIFI 6

mục lục1 1. Bảng so sánh wifi 5 và wifi 62 2. Sự khác biệt giữa wifi 5 và wifi 62.1 2.1. Wifi 6 có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn2.2 2.2. Công nghệ giao tiếp không dây bằng ăng ten thu phát tín hiệu2.3 2.3. Khả năng truy

truyền thông tổng hợp

CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ LÀ GÌ? CẤU TẠO – NGUYÊN LÝ – PHÂN LOẠI – ỨNG DỤNG

mục lục1 1) Cảm biến nhiệt độ là gì?2 2) Cấu tạo cảm biến nhiệt độ3 3) Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt4 4) Phân loại cảm biến đo nhiệt độ4.1 4.1) Cảm biến nhiệt điện trở (RTD – Resistance Temperature Detectors)4.1.1 Cấu tạo và đặc điểm4.1.2 Phân

truyền thông tổng hợp

phông mừng thọ 2024 Backdrop Mừng Thọ Đẹp CorelDRAW Backdrop

In background, backdrop, phông nền lễ mừng thọ là một dịch vụ in ấn sử dụng công nghệ in kỹ thuật số để in những nội dung, hình ảnh theo thiết kế từ trước lên các chất liệu như bạt hiflex, PP, Canvas,… để làm phông nền trang trí cho

truyền thông tổng hợp

Lắp mạng FPT Vĩnh Yên Tam Dương Vĩnh Phúc Hỗ trợ wifi 6

Lắp mạng FPT tặng Wifi 6 – Tận hưởng tốc độ và hiệu suất vượt trội! FPT Telecom hân hạnh giới thiệu chương trình khuyến mãi Lắp mạng FPT tặng Wifi 6. Khách hàng đăng ký lắp mạng FPT trong thời gian này sẽ được tặng miễn phí modem Wifi

truyền thông tổng hợp

plugin tạo mục lục trong WordPress hoặc cài thủ công

mục lục1 Tại sao bạn nên tạo mục lục vào trang web WordPress2 Các cách tạo mục lục trong WordPress đơn giản, hiệu quả2.1 #1. Tạo mục lục thủ công bằng HTML3 Sử dụng plugin tạo mục lục cho WordPress có khó không?4 Top 6 plugin tạo mục lục cho

truyền thông tổng hợp

Plugin Gmail SMTP dành cho WordPress

mục lục1 Thông tin Gmail Gmail2 Lợi ích SMTP của Gmail3 Cách hoạt động của ủy quyền OAuth 2.04 Cài đặt4.1 Tùy chọn 1 (Cài đặt nhanh chóng và dễ dàng)4.2 Tùy chọn 2 (Cài đặt thủ công)5 Cấu hình Gmail Gmail5.1 Tạo dự án Gmail SMTP5.2 Thông tin xác

truyền thông tổng hợp

nên mua iphone 15 pro max vào thời điểm này

Có, bạn nên mua iPhone 15 Pro Max vào thời điểm này nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc điện thoại thông minh cao cấp với những tính năng và hiệu suất tốt nhất. iPhone 15 Pro Max có thiết kế đẹp, hệ thống camera cải tiến, hiệu suất mạnh

truyền thông tổng hợp

cấu hình Samsung Galaxy S24 Ultra

mục lục1 Rò rỉ cấu hình chi tiết của Samsung Galaxy S24 Ultra: chip Exynos 2400 hoặc Snapdragon 8 Gen 3, camera 200MP, pin 5.000mAh1.1 Rò rỉ cấu hình chi tiết của Samsung Galaxy S24 Ultra Màn hình: 6.8 inch Dynamic AMOLED 2X, độ phân giải 2K+ (1440 x 3088

truyền thông tổng hợp

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG, KHỞI ĐỘNG TỪ

mục lục1 Khởi động từ là gì ?1.1 Ưu điểm của khởi động từ1.2 Ứng dụng của khởi động từ2 Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại2.1 Cấu tạo khởi động từ2.2 Nguyên lý hoạt động của khởi động từ2.3 Phân loại khởi động từ3 Thông số kỹ

truyền thông tổng hợp

camera samsung 24 ultra

The Samsung Galaxy S22 Ultra has one of the best camera systems on any smartphone, with a quad-camera setup on the back: 108MP main sensor with f/1.8 aperture and optical image stabilization (OIS) 12MP ultrawide sensor with f/2.2 aperture 10MP telephoto sensor with f/2.4 aperture and 3x optical zoom 10MP

truyền thông tổng hợp

Plugin Thời tiết WordPress

mục lục1 Plugin Thời tiết hàng đầu dành cho Website WordPress1.1 Plugin WP-Forecast1.2 Weather Atlas Widget1.3 Plugin Weather Effect1.4 Plugin Location Weather1.5 Plugin Weather Station1.6 Plugin Simple Weather1.7 Plugin Weather for Visual Composer1.8 Plugin Weather Forecast by Elfsight1.9 Plugin WP Cloudy2 Tại sao bạn nên bổ sung thêm một Plugin

truyền thông tổng hợp

thanh trở nhiệt là gì? Ứng dụng Tính năng của điện trở nhiệt? Cấu tạo

mục lục1 1. Thanh điện trở nhiệt là gì?2 2. Ứng dụng của thanh nhiệt điện trở nhiệt trong thực tiễn3 Các tính năng của thanh điện trở nhiệt4 Ưu điểm của thanh điện trở nhiệt5 Cấu tạo thanh nhiệt điện điện trở 3 pha Thanh điện trở nhiệt là thiết