fbpx

10 ĐIỂM KHÁC BIỆT CHÍNH GIỮA WIFI 5 VÀ WIFI 6

Thứ năm, 17/02/2022

Wifi 5 và wifi 6 đều là các chuẩn wifi đặc tả thông số kỹ thuật của mạng không dây với tên gọi IEEE 802.11 (hay 802.11). Việc trang bị các chuẩn wifi này trong router wifi cho thấy mức độ mạnh yếu về tốc độ, loại băng tần sử dụng hay nhiều tính năng đặc biệt khác của bộ định tuyến. Khi đặt công nghệ wifi 5 và wifi 6 trên một bàn cân, bạn sẽ biết mình nên chọn router wifi chuẩn nào là phù hợp. Trong bài viết dưới đây, Viettel sẽ chỉ rõ 10 điểm khác biệt chính giữa wifi 5 và wifi 6 để bạn nhận ra ưu điểm của từng công nghệ và dễ dàng quyết định hơn.

1. Bảng so sánh wifi 5 và wifi 6

Để thấy được sự khác biệt giữa wifi 5 và wifi 6, chúng ta cùng đi so sánh các tiêu chí như tần số, điều tiết, tốc độ truyền dữ liệu, cùng hàng loạt các tiêu chí khác trong bảng dưới đây:

Tham sốWifi 5 (802.11ac)Wifi 6 (802.11ax)
Tần số5,0 GHz2,4 và 5,0 GHz
Điều chế256-QAM1024-QAM
Tốc độ truyền dữ liệuTương đối thấp hơnTương đối cao hơn
Tốc độ dữ liệu tối đa3,6 Gb / giây9,6 Gb / giây
TWTKhông hỗ trợỦng hộ
Tuổi thọ pinTương đối ngắn hơnTương đối dài hơn
Công nghệ truy cậpOFDMOFDMA
Ăng ten4 x 4 MU-MIMO8 x 8 MU-MIMO
Hiệu suất ở các khu vực đông đúcTệ hơn Wi-Fi 6Tốt hơn Wi-Fi 5
Thời gian phản hồi của thiết bịLâu hơnNgắn hơn
Các thiết bị không dây được kết nối được hỗ trợTương đối ít hơnTương đối nhiều hơn
Màu BSSKhông hỗ trợỦng hộ
WIFI 5 VÀ WIFI 6

Wifi 5 và wifi 6 có nhiều điểm khác biệt về tần số, tốc độ truyền dữ liệu, tốc độ dữ liệu tối đa, TWT, công nghệ truy cập, hiệu suất ở các khu vực đông đúc…

2. Sự khác biệt giữa wifi 5 và wifi 6

Về cơ bản, wifi 5 và wifi 6 có sự khác nhau về tốc độ truyền dữ liệu, công nghệ giao tiếp không dây, khả năng truy cập phổ băng tần, khả năng tiết kiệm pin cho thiết bị kết nối. Ngoài ra, số thiết bị đầu cuối tương thích, hiệu suất, tính bảo mật, sự hỗ trợ của BSS Coloring … cũng có những điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

2.1. Wifi 6 có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn

QAM là phương thức điều chế sóng vô tuyến giúp có nhiều luồng dữ liệu đồng thời hơn. Wifi 5 sử dụng công nghệ điều chế 256-QAM còn wifi 6 sử dụng điều chế bậc cao 1024-QAM. Việc sử dụng công nghệ 1024-QAM giúp wifi 6 tăng hiệu quả và tốc độ truyền dữ liệu, cải thiện tới 25% tốc độ. Bên cạnh đó, các cải tiến về mã hóa tín hiệu còn giúp router wifi thế hệ thứ 6 có thể gửi số lượng dữ liệu nhiều hơn trong một lần truyền và cải thiện tốc độ tới 20%. Sự kết hợp của cả hai tính năng này giúp tốc độ kết nối của wifi 6 được cải thiện tới 40%.

Có thế thấy các bộ định tuyến (router) wifi 5 chỉ mang đến tốc độ Internet tối đa là 350 Mbps. Trong khi đó, các bộ định tuyến wifi 6 có thể mang đến tốc độ Internet tối đa là 900 Mbps.

TỐC ĐỘ TRUYỀN TẢI DỮ LIỆU TỐT

Công nghệ điều chế bậc cao 1024-QAM giúp tăng tốc độ truyền tải dữ liệu của wifi lên 25% so với wifi 5.

2.2. Công nghệ giao tiếp không dây bằng ăng ten thu phát tín hiệu

Cả wifi 5 và wifi 6 đều sử dụng công nghệ MU – MIMO cho phép sử dụng nhiều ăng ten hơn ở cả thiết bị phát và thiết bị nhận tín hiệu. Nhờ đó, tín hiệu truyền đi có sự ổn định và tốc độ tải xuống cao hơn, ít xảy ra các vấn đề như gián đoạn cũng như giảm tốc độ mạng do gặp vật cản trên đường truyền dữ liệu. Khác biệt ở chỗ là wifi 5 nâng cấp công nghệ MU-MIMO với 4T4R (4 phát, 4 nhận) giúp tăng phạm vi phủ sóng so với wifi 4. Còn wifi 6 nâng cấp công nghệ MU-MIMO với 8T8R (8 phát, 8 nhận) giúp tăng phạm vi kết nối các thiết bị cao hơn wifi 5.

2.3. Khả năng truy cập phổ băng tần

Cả wifi 5 và wifi 6 đều hoạt động trên phổ băng tần với tần số cao. Tuy nhiên, khả năng truy cập phổ băng tần của mỗi công nghệ là khác nhau. Nếu như wifi 5 chỉ có thể hoạt động trên băng tần 5 GHz thì wifi 6 có thể hoạt động đồng thời trên cả hai băng tần 2,4 GHz và 5 GHz. Nhờ đó, băng thông sử dụng trên wifi 6 được mở rộng và thông tin được truyền tải nhanh hơn.

Với kết nối MU-MIMO 3×3, thiết bị wifi 5 hỗ trợ tốc độ tối đa 1.300 Mbps ở phổ 5 GHz. Nhưng phần lớn các thiết bị wifi 5 chỉ hoạt động ở tốc độ 867 Mbps. Trong khi đó, nhờ sử dụng công nghệ MU-MIMO (Multi-User – Multiple Input – Multiple Output) 2×2 ở độ rộng kênh 80 MHz, phần lớn các thiết bị wifi 6 có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ siêu nhanh, lên tới 1,201Mbps ở phổ 5 GHz. Nhờ kết nối MU-MIMO 3×3 hoặc 4×4, các router wifi 6 cao cấp hơn còn có thể mang tới tốc độ nhanh hơn nữa với độ rộng kênh 160 MHz. Một số card PCI Express WiFi 6 có thể hỗ trợ tốc độ AX3000 (2.400Mbps + 600Mbps) trên băng tần 5GHz ở độ rộng kênh 160 MHz. Thậm chí, ngay cả khi được triển khai trong một mạng lưới, bộ định tuyến wifi 6 còn có thể cung cấp tốc độ gigabit.

2.4. Wifi 6 giúp tiết kiệm pin cho thiết bị kết nối

Wifi 5 có nhược điểm lớn là tiêu tốn pin của thiết bị sử dụng. Wifi 6 ra đời giúp khắc phục hoàn toàn nhược điểm này. Nhờ tính năng “thời gian đánh thức mục tiêu” (TWT) mới, wifi 6 giúp tiết kiệm pin hơn cho các thiết bị kết nối như laptop, smartphone… Công nghệ này có khả năng quản lý thời gian truyền và nhận dữ liệu của các user trong mạng. TWT sẽ giúp router thỏa thuận được lịch truyền của các user và cho phép mỗi user truyền dữ liệu trong một thời gian xác định. Ngoài khoảng thời gian truyền tín hiệu được quy định, tín hiệu wifi của router và user sẽ được tạm ngừng để tiết kiệm điện năng tiêu thụ của thiết bị.

2.5. Wifi 6 tương thích với đa dạng thiết bị đầu cuối

Wifi 5 có tính linh hoạt thấp và gần như chỉ ưu tiên phục vụ thiết bị đầu cuối cá nhân. Bộ định tuyến wifi 5 thường tạo thành một dòng dữ liệu duy nhất, giao tiếp với nhiều thiết bị theo thứ tự liên tiếp hoặc từng thiết bị một. Còn wifi 6 có tính linh hoạt cao hơn, tương thích với nhiều loại thiết bị đầu cuối (laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính cây…).

Nhờ sử dụng công nghệ ghép kênh phân chia theo tần số trực giao (OFDMA), bộ định tuyến wifi 6 có thể phân bổ các phần của kênh lớn hơn cho các thiết bị khác nhau khi cần thiết và cung cấp dữ liệu cho nhiều thiết bị cùng một lúc. Vì thế, khi kết nối nhiều thiết bị với cùng một router, wifi 6 không chỉ giúp giảm nhiễu, cung cấp tín hiệu không dây hiệu quả mà còn giúp cải thiện tốc độ tải lên và tải xuống.

KHÁC BIỆT WIFI 5 VÀ WIFI 6

Nếu như wifi 5 chỉ giao tiếp với từng thiết bị một thì wifi 6 có thể giao tiếp đồng thời với nhiều thiết bị cùng một lúc.

2.6. Wifi 6 có hiệu suất tốt hơn ở các khu vực đông đúc

Ở những khu vực đông đúc (nhà có nhiều thiết bị kết nối, khu chung cư nhiều phòng, trung tâm mua sắm, sân bay…), wifi thường yếu và có thể không kết nối được. Wifi 5 sử dụng ghép kênh phân chia theo tần số trực giao (OFDM) và MU-MIMO 4 luồng nhưng hiệu suất vẫn yếu. Trong khi đó, wifi 6 sử dụng nhiều công nghệ mới như đa truy cập phân chia theo tần số trực giao (OFDMA) và đa đầu ra 8 luồng, đa người dùng-đa đầu vào (MU-MIMO). OFDMA được coi là phiên bản của OFDM nhưng dành cho nhiều người dùng hơn, giúp gia tăng dung lượng của điểm truy cập. Còn những MU-MIMO cho phép các AP 8 x 8 sử dụng tám luồng để truyền thông tin, tăng hiệu quả lưu lượng. Vì thế, wifi 6 có hiệu suất hoạt động tốt hơn wifi 5.

2.7. Wifi 6 có độ bảo mật cao hơn

Wifi 6 sử dụng công nghệ bảo mật WPA 3 và cơ chế xác thực SAE. Nhờ đó, độ bảo mật dữ liệu của wifi 6 cao hơn wifi 5, các nguy cơ bị tấn công Brute và giải mã dữ liệu hàng loạt được hạn chế. Thậm chí, dù bạn không đặt mật khẩu cho wifi 6 thì dữ liệu vẫn được bảo vệ.

2.8. Wifi 6 hỗ trợ BSS Coloring trong khi wifi 5 thì không

Wifi 5 không hỗ trợ BSS Coloring. Trong khi đó, wifi 6 lại sử dụng màu bộ dịch vụ cơ bản (BSS). Công nghệ BSS Color cho phép các access point (router) sử dụng thẻ màu sắc trong quá trình phát sóng để định danh tín hiệu được truyền đi thuộc về access point nào. Việc này giúp hạn chế tối đa độ trễ và tắc nghẽn trong quá trình truyền tải dữ liệu.

CÔNG NGHỆ BSS COLOR

Công nghệ BSS Color (OBSS) giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn mạng do trùng kênh.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản cách thức hoạt động của công nghệ này bằng ví dụ sau: Router A (thẻ đỏ) và B (thẻ vàng) cùng phát sóng trên 1 kênh truyền. Với công nghệ cũ, nếu hai router phát cùng kênh sẽ phải tạm dừng hoạt động truyền tín hiệu để phán đoán hoạt động của nhau. Tuy nhiên, công nghệ BSS Color trên wifi 6 giúp hai router phát cùng kênh vẫn có thể truyền tín hiệu liên tục nhờ thẻ màu sắc của các cột sóng của hai router có màu khác nhau.

2.9. Khả năng phủ sóng wifi 5 tốt hơn

Wifi 6 hoạt động kém ở không gian ngoài trời và những nơi có diện tích lớn. Trong khi đó, wifi 5 cho khả năng phủ sóng rộng và chuyển vùng tốt hơn.

2.10. Wifi 6 cung cấp công suất gia tăng cho các thiết bị không dây được kết nối với nhau

Wifi 6 sử dụng các kỹ thuật của công nghệ vô tuyến di động phát triển lâu dài (LTE) của 4G. Vì thế, dung lượng tăng lên, nhiều thiết bị không dây (điện thoại di động không dây 5G thông minh, cảm biến Internet vạn vật (IoT) , ô tô…) được kết nối với nhau.

Như vậy, công nghệ wifi 5 và wifi 6 có nhiều điểm khác biệt. So với wifi 5, wifi 6 sở hữu nhiều ưu điểm hơn. Nếu có nhu cầu sử dụng mạng ở các khu vực đông đúc, cần tốc độ truyền dữ liệu cao, kết nối được nhiều thiết bị, thời gian phản hồi của thiết bị nhanh độ bảo mật cao, muốn tiết kiệm pin cho thiết bị kết nối… 

  • GOOGLEGoogle
    5.0
    Based On 1 Reviews

truyền thông tổng hợp

Plugin Gmail SMTP dành cho WordPress

mục lục1 Thông tin Gmail Gmail2 Lợi ích SMTP của Gmail3 Cách hoạt động của ủy quyền OAuth 2.04 Cài đặt4.1 Tùy chọn 1 (Cài đặt nhanh chóng và dễ dàng)4.2 Tùy chọn 2 (Cài đặt thủ công)5 Cấu hình Gmail Gmail5.1 Tạo dự án Gmail SMTP5.2 Thông tin xác

truyền thông tổng hợp

nên mua iphone 15 pro max vào thời điểm này

Có, bạn nên mua iPhone 15 Pro Max vào thời điểm này nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc điện thoại thông minh cao cấp với những tính năng và hiệu suất tốt nhất. iPhone 15 Pro Max có thiết kế đẹp, hệ thống camera cải tiến, hiệu suất mạnh

truyền thông tổng hợp

Rank Math | Cách sử dụng IndexNow

mục lục1 IndexNow là gì?2 2 Cách định cấu hình gửi URL tự động3 3 Gửi URL theo cách thủ công3.1 3.1 Gửi URL hàng loạt3.2 3.2 Gửi bài đăng/trang cá nhân3.3 3.3 Lập chỉ mục tức thì hành động hàng loạt4 4 Quản lý khóa API4.1 4.1 Thay đổi khóa API4.2 4.2 Kiểm tra vị trí khóa

truyền thông tổng hợp

10 ĐIỂM KHÁC BIỆT CHÍNH GIỮA WIFI 5 VÀ WIFI 6

mục lục1 1. Bảng so sánh wifi 5 và wifi 62 2. Sự khác biệt giữa wifi 5 và wifi 62.1 2.1. Wifi 6 có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn2.2 2.2. Công nghệ giao tiếp không dây bằng ăng ten thu phát tín hiệu2.3 2.3. Khả năng truy

truyền thông tổng hợp

Google Rank Math SEO thu thập dữ liệu trang web của bạn ngay lập tức | API lập chỉ mục google

mục lục0.1 1 Tải xuống Plugin API lập chỉ mục của Google1 2 Các bước để tạo dự án API lập chỉ mục1.1 2.1 Truy cập Nền tảng đám mây của Google1.2 2.2 Tạo một dự án mới1.3 2.3 Cho phép truy cập vào API2 3 Các bước tạo tài khoản dịch vụ2.1 3.1 Chọn dự án2.2 3.2 Tạo tài

truyền thông tổng hợp

Wi-Fi 5 so với Wi-Fi 6: Sự khác biệt là gì?

mục lục0.1 NHỮNG ĐIỂM CHÍNH1 Wi-Fi 5 là gì?2 Wi-Fi 6 là gì?3 Wi-Fi 5 so với Wi-Fi 63.1 So sánh tốc độ Wi-Fi 6 và Wi-Fi 54 Còn Wi-Fi 6E thì sao?5 Bạn có nên nâng cấp lên bộ định tuyến Wi-Fi 6 không? Đã đến lúc nâng cấp

truyền thông tổng hợp

những dòng và cấu hình của iphone 15 hình ảnh iphone 15

những dòng và cấu hình của iphone 15 hình ảnh iphone 15 Apple đã ra mắt bốn dòng iPhone 15 vào ngày 1 tháng 9 năm 2023. Dưới đây là thông số kỹ thuật của từng dòng: Những điểm nổi bật của iPhone 15: Giá iPhone 15: tunesharemore_vertadd_photo_alternate Google 5.0

truyền thông tổng hợp

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG, KHỞI ĐỘNG TỪ

mục lục1 Khởi động từ là gì ?1.1 Ưu điểm của khởi động từ1.2 Ứng dụng của khởi động từ2 Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại2.1 Cấu tạo khởi động từ2.2 Nguyên lý hoạt động của khởi động từ2.3 Phân loại khởi động từ3 Thông số kỹ

truyền thông tổng hợp

camera samsung 24 ultra

The Samsung Galaxy S22 Ultra has one of the best camera systems on any smartphone, with a quad-camera setup on the back: 108MP main sensor with f/1.8 aperture and optical image stabilization (OIS) 12MP ultrawide sensor with f/2.2 aperture 10MP telephoto sensor with f/2.4 aperture and 3x optical zoom 10MP

truyền thông tổng hợp

những dòng và cấu hình của iphone 15 hình ảnh iphone 15

những dòng và cấu hình của iphone 15 hình ảnh iphone 15 Apple đã ra mắt bốn dòng iPhone 15 vào ngày 1 tháng 9 năm 2023. Dưới đây là thông số kỹ thuật của từng dòng: Những điểm nổi bật của iPhone 15: Giá iPhone 15: tunesharemore_vertadd_photo_alternate Google 5.0

truyền thông tổng hợp

Cảm biến tiềm cận là gì ? Có bao nhiêu loại ?

Cảm biến tiềm cận là gì ? Cảm biến là công nghệ được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống, đặc biệt là sản xuất công nghiệp. Với những hệ thống và môi trường làm việc riêng biệt, các loại cảm biến khác nhau. Cảm biến tiệm

truyền thông tổng hợp

nên mua iphone 15 pro max vào thời điểm này

Có, bạn nên mua iPhone 15 Pro Max vào thời điểm này nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc điện thoại thông minh cao cấp với những tính năng và hiệu suất tốt nhất. iPhone 15 Pro Max có thiết kế đẹp, hệ thống camera cải tiến, hiệu suất mạnh

truyền thông tổng hợp

camera samsung 24 ultra

The Samsung Galaxy S22 Ultra has one of the best camera systems on any smartphone, with a quad-camera setup on the back: 108MP main sensor with f/1.8 aperture and optical image stabilization (OIS) 12MP ultrawide sensor with f/2.2 aperture 10MP telephoto sensor with f/2.4 aperture and 3x optical zoom 10MP

truyền thông tổng hợp

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG, KHỞI ĐỘNG TỪ

mục lục1 Khởi động từ là gì ?1.1 Ưu điểm của khởi động từ1.2 Ứng dụng của khởi động từ2 Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại2.1 Cấu tạo khởi động từ2.2 Nguyên lý hoạt động của khởi động từ2.3 Phân loại khởi động từ3 Thông số kỹ

truyền thông tổng hợp

thanh trở nhiệt là gì? Ứng dụng Tính năng của điện trở nhiệt? Cấu tạo

mục lục1 1. Thanh điện trở nhiệt là gì?2 2. Ứng dụng của thanh nhiệt điện trở nhiệt trong thực tiễn3 Các tính năng của thanh điện trở nhiệt4 Ưu điểm của thanh điện trở nhiệt5 Cấu tạo thanh nhiệt điện điện trở 3 pha Thanh điện trở nhiệt là thiết

truyền thông tổng hợp

Lắp mạng FPT Vĩnh Yên Tam Dương Vĩnh Phúc Hỗ trợ wifi 6

Lắp mạng FPT tặng Wifi 6 – Tận hưởng tốc độ và hiệu suất vượt trội! FPT Telecom hân hạnh giới thiệu chương trình khuyến mãi Lắp mạng FPT tặng Wifi 6. Khách hàng đăng ký lắp mạng FPT trong thời gian này sẽ được tặng miễn phí modem Wifi

truyền thông tổng hợp

CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ LÀ GÌ? CẤU TẠO – NGUYÊN LÝ – PHÂN LOẠI – ỨNG DỤNG

mục lục1 1) Cảm biến nhiệt độ là gì?2 2) Cấu tạo cảm biến nhiệt độ3 3) Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt4 4) Phân loại cảm biến đo nhiệt độ4.1 4.1) Cảm biến nhiệt điện trở (RTD – Resistance Temperature Detectors)4.1.1 Cấu tạo và đặc điểm4.1.2 Phân

truyền thông tổng hợp

10 ĐIỂM KHÁC BIỆT CHÍNH GIỮA WIFI 5 VÀ WIFI 6

mục lục1 1. Bảng so sánh wifi 5 và wifi 62 2. Sự khác biệt giữa wifi 5 và wifi 62.1 2.1. Wifi 6 có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn2.2 2.2. Công nghệ giao tiếp không dây bằng ăng ten thu phát tín hiệu2.3 2.3. Khả năng truy